LÝ LỊCH TƯ PHÁP CHO NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Người nước ngoài muốn xin giấy phép lao động tại Việt Nam thì cần có lý lịch tư pháp trong bộ hồ sơ xin cấp phép.

Trường hợp người nước ngoài chưa nhập cảnh Việt Nam hoặc đã nhập cảnh nhưng chưa đủ 06 tháng thì cần xin lý lịch tư pháp tại quốc gia mang quốc tịch. Pháp luật của mỗi nước không giống nhau nên quy định cơ quan cấp lý lịch tư pháp là khác nhau.

Đối với người nước ngoài đã tạm trú tại Việt Nam trên 06 tháng thì thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài là một hoạt động bắt buộc đối với người nước ngoài đã và đang cư trú ở Việt Nam. Người nước ngoài có thể làm thủ tục xin lý lịch tư pháp tại Sở Tư Pháp tỉnh, thành phố nơi đang tạm trú.

Điều kiện cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành thì điều kiện để cấp lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam là phải đang tạm trú tại Việt Nam. Việc tạm trú tại Việt Nam thể hiện ở thời hạn visa hoặc thẻ tạm trú của người nước ngoài và đã đăng ký tạm trú với công an xã, phường, thị trấn nơi người nước ngoài đang tạm trú. Việc đăng ký tạm trú thể hiện trên sổ khai báo tạm trú hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú do Công an xã, phường, thị trấn nơi người nước ngoài đang ở cấp.

Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật lý lịch tư pháp 2009: Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Thủ tục hồ sơ làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài:

 • Hộ chiếu, visa hoặc thẻ tạm trú.
 • Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo Mẫu số 05a/2013/TT-LLTP).
 • Giấy xác nhận tạm trú có dấu đỏ xác nhận của công an xã, phường, thị trấn.
 • Các giấy tờ trong hồ sơ có thể nộp bản chứng thực hoặc không cần. chứng thực nhưng phải mang theo bản chính để đối chiếu.

Nơi nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp:

Người nước ngoài có thể nộp hồ sơ xin lý lịch tư pháp tại tại Sở Tư pháp tỉnh/ thành phố nơi đang cư trú.

Ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Sở tư pháp các tỉnh/thành phố, hay nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu điện, hiện nay người nước ngoài có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua trang thông tin điện tử của chính phủ. https://lltptructuyen.moj.gov.vn.

Mẫu khai lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

Mẫu số 03/2013/TT-LLTP – Mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1, số 2 cho cá nhân. Đây là mẫu được ban hành theo thông tư số 16/2013/TT-BTP ngày 11 tháng 11 năm 2013 của Bộ Tư pháp.

Áp dụng trường hợp đề nghị cấp phiếu lý lịch tư pháp:

 • Trường hợp xin việc làm tại Việt Nam, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, bổ sung hồ sơ xin việc ở các công ty… sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 (mẫu số 06/2013/TT-LLTP). Xem thêm giấy phép lao động tại đây
 • Trường hợp người Việt Nam đi định cư tại nước ngoài, người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài…sẽ được cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 (mẫu số 07/2013/TT-LLTP)

Nếu bạn là người nước ngoài đã và đang ở Việt Nam thì đánh dấu vào ô yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 trong mẫu tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp của Sơ tư pháp.

Thời hạn giải quyết hồ sơ của Sở tư pháp tỉnh/thành phố

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ cần xác minh nhiều nơi thì thời hạn không quá 15 ngày làm việc.

Thời hạn của phiếu lý lịch tư pháp:

 • Phiếu lý lịch tư pháp có thời hiệu trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký.
 • Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam cho người nước ngoài là một trong những giấy tờ quan trọng phải có, nhất là khi bạn muốn làm việc và sinh sống hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, bạn cần làm thủ tục xin lý lịch tư pháp cho người nước ngoài để nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ làm giấy phép lao động.

Căn cứ pháp lý của thủ tục hành chính xin cấp lý lịch tư pháp:

 • Số: 28/2009/QH12 Luật Lý lịch tư pháp.
 • Nghị định 111/2010/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.
 • Thông tư 13/2011/TT-BTP Về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp.
 • Thông tư 174/2011/TT-BTC Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP ngày 10 tháng 05 năm 2012 hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.
 • Thông tư 16/2013/TT-BTP Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2011/TT-BTPngày 27 tháng 6 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp.

Tại sao bạn nên chọn dịch vụ làm lý lịch tư pháp của Đại Xuân

Đại Xuân là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm làm dịch vụ cho người nước ngoài. Trong đó dịch vụ xin lý lịch tư pháp là một trong những thế mạnh của Đại Xuân.

Với đội ngũ chuyên viên tư vấn đông đảo, giàu kinh nghiệm Đại Xuân đã làm hài lòng và nhận được sự tin tưởng của hàng ngàn Khách hàng trong và ngoài nước.

Mọi thông tin Quý khách vui lòng liên hệ đường dây nóng 07.08.09.1111